Năng lượng trong ngành CN chế biến thực phẩm và đồ uống
Năng lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các nhà máy chế biến lương thực, thực phẩm và đồ uống. Trong dây chuyền chế biến thực phẩm nồi hơi là thiết bị không thể thiếu, có thể coi là trái tim tạo ra nguồn năng lượng hơi nước cung cấp nhiệt cho toàn bộ quá trình. Cụ thể, hơi nước từ lò hơi có thể dùng để phục vụ quá trình sản xuất các loại thực phẩm đóng hộp: thịt, cá, trứng, sữa, nước uống. Mục đích giúp thanh trùng sản phẩm để sản phẩm giữ được độ tươi ngon lâu hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy chuẩn. Trong các dây chuyền sản xuất bia, nồi hơi cung cấp nhiệt cho các quá trình nấu và tách vỏ, sau đó đun sôi với malt để ra hương vị thơm ngon nhất, tiệt trùng và xúc rửa chai…
Hầu hết hoạt động sản xuất của nhà máy thực phẩm là 24h/ngày, điều đó có nghĩa các nhà máy cần phải duy trì hoạt động cấp nhiệt cho dây chuyền sản xuất liên tục trong tất cả các giai đoạn. Điều này dẫn đến hiệu quả sử dụng năng lượng chưa tối ưu, chi phí nhiên liệu cao và thậm chí gây khó khăn cho việc tuân thủ các tiêu chuẩn về nước thải, khí thải và tiếng ồn.
Vai trò của nồi hơi (lò hơi) trong chế biến thực phẩm và đồ uống
Nồi hơi là một giải pháp tối ưu trong quá trình cấp nhiệt cho các dây truyền chế biến lương thực, thực phẩm và đồ uống. Hiệu quả của việc sử dụng nồi hơi so với các thiết bị cung cấp nhiệt khác đã được chứng minh trong thực tế nhiều năm qua không những ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới.
Một trong những lợi ích của việc sử dụng nồi hơi trong sản xuất chế biến lương thực, thực phẩm và đồ uống là giảm chi phí sản xuất. Nồi hơi tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu lượng nước cần thiết trong dây truyền sản xuất. Nồi hơi cung cấp nguồn nhiệt là hơi nước có nhiệt độ ổn định và giữ áp suất phù hợp trong toàn bộ quá trình. Qua đó tăng năng sản lượng, cải thiện năng suất của sản phẩm .
Nồi hơi cung cấp nguồn năng lượng quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn. Để đảm bảo thực phẩm và các loại đồ uống được sản xuất an toàn cho người tiêu dùng, các nhà máy chế biến thực phẩm, đồ uống cần phải làm sạch, tiệt trùng trùng và khử trùng tất cả các dụng cụ, đồ dùng và bề mặt được sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Bên cạnh đó hơi nước còn dùng để thanh trùng hay sấy khô sản phẩm trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo.
Không chỉ có tác động tích cực đến quá trình sản xuất, nồi hơi còn giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Bằng cách sử dụng nồi hơi, nhà máy có thể giảm thiểu lượng khí thải và nước thải trong quá trình sản xuất sản phẩm. Điều này giúp bảo vệ môi trường và đảm bảo sự bền vững trong hoạt động chung của nhà máy.
Sử dụng nồi hơi trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống
Tùy vào đặc tính của sản phẩm, nhu cầu năng lượng của dây truyền và vị trí địa lý, nguồn cung cấp nguyên liệu mà các nhà máy, cơ sở chế biến lựa chọn nồi hơi cho thích hợp. Hiện nay có đa dạng nồi hơi sử dụng nhiên liệu biomass, nhiên liệu than, nhiên liệu dầu hay khí đốt, lò hơi đốt điện với từng loại công suất nhiệt khác nhau. Mỗi kiểu dạng nồi hơi có các ưu, nhược điểm khác nhau, tuy nhiên để có thể vận hành một cách tối ưu nhất phù hợp với từng dây truyền sản xuất thì cần tham khảo các nhà cung cấp nồi hơi có kinh nghiệm, có uy tín lâu năm trên thị trường.
Thiết bị nồi hơi khi vận hành phải tuân thủ sự kiểm soát chặt chẽ trong các quy định về đăng kiểm, vận hành, cháy nổ. Để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả của nồi hơi, các nhà máy chế biển lương thực, thực phẩm và đồ uống cần tìm đến các nhà cung cấp đảm bảo việc thiết kế, vận hành và bảo trì nồi hơi đúng cách, tuân thủ các quy định kỹ thuật và an toàn lao động, và đảm bảo sự kiểm soát chất lượng sản phẩm.
Với kinh nghiệm hơn 50 năm hoạt động trong lĩnh vực nồi hơi và thiết bị áp lực, công ty cổ phần Nồi Hơi Việt Nam luôn phấn đấu là người bạn đồng hành xuyên suốt với các khách hàng trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực nói chung và ngành thực phẩm đồ uống nói riêng.